CHỪA XÉN TRONG CÁC PHẦN MỀM THIẾT KẾ THÔNG DỤNG

Như đã nói ở Phần 1, việc chừa xén (bleed) trên file là rất quan trọng cho các công đoạn bình trang sau này. Để có được file PDF đúng chuẩn thì bắt buộc việc thiết kế phải làm đúng ngay từ đầu – tức là lúc thiết kế – từ bước tạo 1 file mới – phải tính đến khỏang chừa xén này trên file. Tiếc thay, đa số những người làm công việc thiết kế đều không để ý – hay nói đúng hơn là không hề biết đến thông số Bleeds khi thiết kế, mà có thể ngay từ đầu khi đi học họ đã không được hướng dẫn đầy đủ (tôi có thể chắc chắn rằng nhiều giáo viên dạy ở các trung tâm tin học – thiết kế đồ họa cũng không nắm rõ được chuyện này). Nhiều tay thiết kế bắt đầu bằng việc nhấn Ctrl+N để tạo 1 file mới, nhấn OK để chấp nhận các giá trị mặc định về kích thước, hệ màu,… sau đó thiết kế tá lả trên Artboard, cuối cùng quăng 1 cục qua cho nhà in / công ty in và bộ phận xử lý file bên nhà in / công ty in sẽ làm nốt phần còn lại.

Vậy làm như thế nào là đúng nhất? Đó là làm đúng ngay từ đầu.

Kỹ thuật bình trang trong in ấn (P2)

1. CHỪA XÉN TRONG ADOBE ILLUSTRATOR

Đầu tiên trước khi bắt tay vào việc thiết kế 1 cái gì đó, phải xác định chính xác khổ ấn phẩm. Vd ta sẽ thiết kế một tờ rơi khổ A4 (210mm x 297mm). Vào File --> New hoặc nhấn Ctrl+N
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Thiết lập chính xác các giá trị chiều ngang, chiều cao. Phần bleed chính là khoảng chừa xén trên file, ta cứ cho nó là 5mm, nhiều hơn cũng chẳng sao.
Phần hệ màu chú ý chọn CMYK.
Sau khi nhấn OK, ta có 1 file mới với 1 khung viền màu đỏ thể hiện cho vùng chừa xén (bật tắt bằng phím tắt Ctrl + ; Như vậy đến đây ta có thể thoải mái thiết kế và chú ý làm tràn nền ra tối thiểu đến vùng biên màu đỏ. Chú ý rằng vùng này khi in xong sẽ bị cắt mất nên canh sao cho không bị xén đi những vùng quan trọng.
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Đến đây chúng ta mới đi được 1/2 quãng đường. Phần tiếp theo khi đã thiết kế xong, chúng ta lưu file sang định dạng PDF và lúc này khi lưu file nhớ đánh dấu check vào mục Bleed như hình
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

 

Như vậy file PDF của chúng ta đã có khỏang chừa xén theo đúng yêu cầu. Kiểm tra trong Acrobat với pluggin Quite Imposition Plus, ta sẽ thấy phần chừa xén trên file.

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Chú ý lúc này kích thước file PDF xuất ra sẽ là 220 x 307mm (do có chừa xén mỗi bên 5mm).

2. CHỪA XÉN TRONG INDESIGN

InDesign là phần mềm dàn trang rất mạnh và linh hoạt, ở nước ngoài hay xài. Ở Việt Nam thì trước kia có Corel Ventura, PageMaker, sau này lại QuarkXPress nhưng dần dần sắp tới chắc còn mỗi InDesign.

Để bắt đầu một tài liệu với InDesign đúng cách, khi mở hộp thoại New Document (Ctrl+N), ta bấm vào nút More Options và điền các khoảng chừa xén vào phần Bleed. Chú ý rằng nếu tài liệu của ta là dạng 2 mặt – trang đôi (Facing pages) thì các thông số chừa xén gồm: top (phía trên), bottom (phía dưới), inside (chừa phía gáy sách) và outside (chừa phía bụng sách). Nếu là trang đơn 1 mặt thì 2 thông số kia sẽ thành left và right.
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Sau khi tài liệu được tạo, ta thấy phần chừa xén sẽ được giới hạn bằng khung viền màu đỏ.
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Và khi Export ra file PDF để bình trang, ta cũng chú ý đánh dấu vào mục Bleeds
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

3. XUẤT FILE PDF TỪ MS WORD

MS Word là một phần mềm tuyệt vời, nên tôi và nhiều người vẫn dùng để dàn sách (nhất là các loại truyện, sách văn chương, tài liệu nghị quyết,.. thì Word là vô đối ). Tuy nhiên vài người lại gặp rắc rối khi chuyển từ Word ra file PDF để bình, nhiều người thường dùng cách in ra máy in Adobe PDF hoặc xưa hơn nữa là cài máy in Poscript, in ra file PDF sau đó lại dùng Distiller để cho ra file PDF. Làm chi mà mất công vậy, cách tốt nhất và nhanh nhất là cài Acrobat, sau đó khi làm file xong ta bấm vào nút Convert to Adobe PDF:
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Tuy nhiên trước đó nhớ chỉnh kích thước khổ thành phẩm cho đúng trong Page Setup
 

Kỹ thuật bình trang trong in ấn | in an

Vì word là phần mềm soạn văn bản, nó chẳng cần biết chừa xén – bleed là gì nên ta cứ kệ bố nó, cũng chẳng cần thiết vì đâu có tràn hình tràn nền gì đâu, nếu cần ta sẽ set bleed sau trong Acrobat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.