Cấu tạo máy in offset tờ rời? Máy in offset tờ rời cấu tạo gồm:

  • Một bộ phận cung cấp giấy. 
  • Một hoặc nhiều đơn vị in. 
  • Các thiết bị trung chuyển giấy qua máy in. 
  • Một bộ phận ra giấy. 
  • Một bộ phận bổ trợ thêm bàn điều khiển in. 

Tuy nhiên, để rõ hơn Cấu tạo máy in offset tờ rời? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Xưởng In Offset Tại TPHCM nhé!

Cấu tạo máy in offset tờ rời?

Máy in offset tờ rời cấu tạo gồm:

  • Một bộ phận cung cấp giấy.
  • Một hoặc nhiều đơn vị in.
  • Các thiết bị trung chuyển giấy qua máy in.
  • Một bộ phận ra giấy.
  • Một bộ phận bổ trợ thêm bàn điều khiển in.

Thông thường một đơn vị in trong máy in offset tờ rời có ba trục chính cùng hệ thống làm ẩm và hệ thống chà mực lên khuôn in.

Ống bản máy in offset: Là một trục ống bằng kim loại, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt nước.

Cấu tạo máy in offset tờ rời?
Cấu tạo máy in offset tờ rời?

Ống cao su: Là môt trục ống mang tấm cao su offset, có cấu tạo gồm một lớp vải bọc với cao su tổng hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề  mặt vật liệu in.

Ống ép: Là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác. 

Hệ thống làm ẩm: là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như: axit, gồm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác.

Xem thêm: In offset 4 màu là gì?

Hệ thống cấp mực máy in offset

Đó là hệ thống các lô chà mực cho bản in. Các thành phần quan trọng khác. Ngoài các đơn vị in ra, trong máy in offset một màu hay nhiều màu còn bao gồm các bộ phận sau.

Bộ phận nạp giấy máy in offset: Chúng làm nhiệm vụ hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn cung cấp giấy lên và đưa xuống đơn vị in đầu tiên.

Các bộ phận trung chuyển(thông thường là các trục ống có nhíp kẹp giấy): có khả năng vận chuyển giấy đi qua máy in.

Bộ phận ra giấy máy in offset: Là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.

Hệ thống làm ẩm máy in offset

Hệ thống làm ẩm trong in offset tờ rời cung cấp dung dịch làm ẩm gốc nước, hoặc dung dịch máng nước lên bề mặt khuôn in trước khi nó được chà mực. Dung dịch làm ẩm giữ cho phần tử không in trên khuôn được ẩm ướt do đó nó không bắt mực. Nó được chà lên toàn bộ bản in.

Tuy nhiên, các phần tử không in bắt nước và đẩy mực trên khuôn, chúng được tạo ra theo cách hút bám một lớp mỏng gôm arabic trong quá trình chế tạo khuôn in, đó là hydrophilic, hay chất ưa nước, trong khi các phần tử in là hydropho­bic, hay chất có khuynh hướng đẩy nước. 

Hệ thống làm ẩm máy in offset
Hệ thống làm ẩm máy in offset

Thực ra, nước bản thân nó có thể được sử dụng để làm ẩm bản. Một vài máy in offset tờ rời có thể chọn sử dụng một mình nước để in các ấn phẩm số lượng ít. Tuy nhiên, lớp đẩy mực này dần dần lột ra khỏi khi khuôn in tiếp tục sử dụng trên máy. Các hoá chất trong dung dịch làm ẩm bổ sung thêm độ đẩy mực cho lớp này.

Hệ thống truyền mực offset

Hệ thống cung cấp mực in trong máy in offset tờ rời có 4 chức  năng cơ bản sau: 

Dẫn mực từ lô máng mực đến khuông in. 

Tách lớp mực dày ra thành lớp mực mỏng đồng đều trên các lô truyền. 

Chà mực lên các phần tử in trên bản. 

Loại bỏ mực in tái lập trên lô chà từ các công việc in trước đó.

Máng mực in offset

Chứa mực in cần cung cấp trong quá trình in.

Lô chấm: là một lô chuyền luân phiên tiếp xúc giữa lô máng mực và lô đầu tiên của hệ thống cấp mực, thông thường là lô tán trong hệ thống cấp mực. 

Lô tán và lô sàn: là các lô chuyển động ăn khớp bằng bánh răng và dây sên không chỉ quay tròn được mà còn chuyển động qua lại theo phương ngang với trục ống từ trái qua phải Máng mực, hai thành bên hông máng mực, dao gạt và lô máng mực và làm nhiệm vụ chà dàn mỏng lớp mực in lên các lô và xoá các lớp mực in trước đó trên lô chà. 

Máng mực in offset
Máng mực in offset

Các lô trung gian: là các lô chuyển động được dựa vào sự tiếp xúc với các lô chuyển động khác có nối kết với bộ phận truyền chuyển động, các lô trung gian nằm ở giữa lô chuyền và lô chà, làm nhiệm vụ và định lượng mực cấp cho quá trình in.

Thường được gọi là lô định lượng – khi chúng tiếp xúc với hai lô khác hoặc được gọi là lô dằn – khi chúng chà tiếp xúc với một lô khác; Ví dụ như lô tán. Các lô chà bản in: gồm 3-4 lô chà bản thường có đường kính khác nhau, tiếp xúc và chà mực lên bản in.

Xem thêm: Cách thêm máy in vào máy tính win 7?

Máy in offset là gì?

In offset là cách in sử dụng lực ép các tấm offset (các tấm cao su dùng trong in ấn) để in lên giấy, các tấm offset sẽ được ép lên các hình ảnh dính mực trước đó. Kỹ thuật in ấn offset sẽ giúp cho bạn tránh được việc giấy bị dính nước theo mực in khi sử dụng in thạch bản, đảm bảo cho chất lượng thành phẩm tốt nhất.

Ưu điểm của kỹ thuật in Offset

Chất lượng hình ảnh cao, rõ nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt giấy cần in.

Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám). 

Việc chế bản dễ dàng hơn.

Các bản in offset có tuổi thọ lâu hơn, vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

Nguyên lý khi in bằng kỹ thuật offset

In offset là kỹ thuật in gián tiếp, trong suốt quá trình in thì sẽ có một hình trụ đặt giữa tấm in và giấy (chất liệu in), trụ được phủ một tấm cao su. Vì vậy mà chất lượng của các bản in offset thường giống nhau, có thể in hàng nghìn lần đều cho độ sắc nét tương đồng. Hầu như toàn bộ quy trình đều được tự động hóa, vì vậy tốc độ nhanh hơn quy trình in thạch bản rất nhiều.

Nguyên lý của kỹ thuật in offset là phương pháp in phẳng, các thông tin về hình ảnh, nội dung cần in được thể hiện đầy đủ trên bản in có tính quang hóa để tạo ra những phần tử in bắt mực, phần tử không in thì bắt nước. Khi in thì cần sử dụng hình ảnh thuận, hình ảnh trên khuôn in phải cùng phương với tờ in.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Xưởng In Offset Tại TPHCM thì bạn đã biết được Cấu tạo máy in offset tờ rời? nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.